Catalogue

PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẠT CHUẨN LÀ GÌ?

Phòng Lab hay còn được gọi là phòng thí nghiệm là một tên gọi khá quen thuộc đối với học sinh hay một nghiên cứu sinh. Vậy một phòng thí nghiệm cần đáp ứng những nguyên tắc và yêu cầu gì thì được xem là đạt chuẩn? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để nắm rõ hơn về phòng thí nghiệm đạt chuẩn mà chúng tôi chia sẽ cho bạn nhé.

1. Khái niệm phòng thí nghiệm và phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Phòng thí nghiệm là gì? Một phòng thí nghiệm như thế nào thì được coi là đạt chuẩn. Hãy theo dõi khái niệm bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn về phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

 

phong-thi-nghiem-dat-chuan

 

1.1. Phòng thí nghiệm là gì

Lab hay Phòng thí nghiệm hay phòng Lab là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa….) phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học và trên hết là đảm bảo an toàn cho người tiến hành thí nghiệm.

1.2. Phòng thí nghiệm như thế nào thì được coi là đạt chuẩn

Một phòng thí nghiệm được coi là đạt chuẩn khi đáp ứng được các tiêu chuẩn và tiêu chí trong thiết kế phòng thí nghiệm như trang thiết bị, không gian hay độ an toàn của phòng lab.

Các thiết bị được trang bị trong phòng lab

Đối với một phòng thí nghiệm đạt chuẩn thì trang thiết bị cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu cần có để có thể thực hiện thí nghiệm. Một số thiết bị tất yếu cần có mới bạn đọc tham khảo ở mục 3 bên dưới. Bạn chỉ cần căn cứ vào đó để đánh giá về tiêu chí này.

Không gian của phòng lab

Phòng lab được coi là đạt chuẩn khi không gian làm việc phù hợp với lượng người tối đa được quy định cùng làm việc một lúc. Phòng lab cần có đủ không gian, thoải mái để phân chia các khu vực chuyên biệt như: khu lưu trữ dụng cụ, lưu trữ hóa chất, khu vệ sinh,...

Độ an toàn của phòng lab

Độ an toàn của phòng lab khi vận hành cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng bên cạnh không gian và trang thiết bị. Hệ thống phòng cháy chữa cháy của phòng lab được lắp đặt đúng kỹ thuật, luôn có sẵn bình chữa cháy dân dụng để xử lý các tình huống bất ngờ. Trang thiết bị bảo hộ như quần áo, bao tay, kính mắt,... phải đẩy đủ, sẵn sàng đáp ứng cho các nhân viên khi thực hiện thí nghiệm.

Ngoài ra, người thực hiện thí nghiệm hoặc người hướng dẫn thí nghiệm phải là người có chuyên môn, am hiểu về mặt hiện tượng thí nghiệm cũng như các thiết bị, dụng cụ và hóa chất thí nghiệm thì quá trình thí nghiệm mới được diễn ra một cách suôn sẻ, tránh nguy hiểm và cho ra kết quả thí nghiệm một cách chính xác nhất.

2. Cách phân loại phòng thí nghiệm

 

phan-loai-phong-thi-nghiem

 

Người ta dựa vào lĩnh vực ngành nghề để chia phòng thí nghiệm thành nhiều loại khác nhau với mục đích hoạt động cũng khác nhau. Một  số loại phòng thí nghiệm điển hình như:

- Phòng thí nghiệm hóa học

- Phòng thí nghiệm vật lý

- Phòng thí nghiệm y tế

- Phòng thí nghiệm nghiên cứu và sản xuất

- Phòng thí nghiệm nghiên cứu, học tập

- Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông

- Phòng thí nghiệm vi sinh

Ngoài ra, một số lĩnh vực khác người ta cũng thiết kế phòng thí nghiệm để nghiên cứu riêng như phòng thí nghiệm máy tính, phòng thí nghiệm y tế công cộng, Phòng thí nghiệm bí mật để sản xuất các loại thuốc hoặc các công nghệ đặc biệt…

Trong nhiều trường học hiện nay, có hai dạng phòng thí nghiệm phổ biến, bao gồm:

- Phòng thí nghiệm chuyên dụng: Phòng để học ngoại ngữ là phổ biến, có các thiết bị chủ yếu là phần cứng đi kèm với từng chức năng đã được nghiên cứu cẩn thận trước đó. Chúng khá phù hợp cho những ngôi trường có chi phí đầu tư thấp, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, vừa mang lại hiệu quả giảng dạy.

- Phòng thí nghiệm đa năng được sử dụng cho tất cả các môn học: Được thiết kế với nhiều máy tính có yêu cầu kỹ thuật cao hơn phòng thí nghiệm chuyên dụng về cả cấu hình cũng như các trang thiết bị đi kèm theo. Đồng thời, những phòng thí nghiệm đa năng này cũng cần phải trang bị các sản phẩm công nghệ hiện đại hơn và tuân thủ các yêu cầu khắt khe về phần cứng và phần mềm.

3. Trang thiết bị phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Để có thể thiết kế và xây dựng một phòng thí nghiệm đạt chuẩn và thực hiện hiệu quả các thí nghiệm, điều kiện tiên quyết đó là những thiết bị phòng thí nghiệm. Một số trang thiết bị cơ bản cần có như:

3.1. Hệ thống bàn ghế kệ phòng thí nghiệm

Bàn cho phòng thí nghiệm là vật dụng cơ bản nhất, tạo không gian, bề  mặt cho các thí nghiệm vì vậy thiết kế của nó cũng phải phù hợp với tiêu chuẩn phòng thí nghiệm. Bàn phải đáp ứng tiêu chuẩn chống chịu được hóa chất, không bắt lửa, chống cháy, chống thấm nước, chịu tải trọng lớn, không cho vi sinh vật phát triển.

3.2. Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước tạo ra nguồn nước tinh khiết với chất lượng ổn định, nồng độ ổn định để đảm bảo các thí nghiệm được hoạt động một cách trơn tru và tạo ra các phản ứng một cách xác thực nhất.

3.3. Bồn rửa

Bồn rửa yêu cầu được thiết kế độc lập tách biệt ở một vị trí riêng để thuận lợi cho quá trình vệ sinh dụng cụ, tiêu hủy hóa chất sau thí nghiệm.

3.4. Nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử trên các dụng cụ để đảm bảo kết quả thí nghiệm đem đến chính xác nhất. Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng.

3.5. Tủ an toàn sinh học

Đây là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong một phòng thí nghiệm đạt chuẩn, giúp bảo vệ người sử dụng tránh nhiễm virus trong quá trình thao tác, đảm bảo cho môi trường làm việc không bị nhiễm vi khuẩn và sạch.

3.6. Máy khuấy từ

Máy khuấy từ dùng lực của từ trường để làm nóng và hòa tan các thành phần hóa học có trong chất lỏng. Đây là vật dụng không thể thiếu trong thí nghiệm.

3.7. Kính hiển vi

Kính hiển vi giúp quan sát những vật thể có kích thước nhỏ như mô tế bào,… Đây dụng cụ không thể thiếu trong phòng thí nghiệm sinh học.

3.8. Cân điện tử

Đối với những thí nghiệm yêu cầu mang tính chính xác tuyệt đối thì hóa chất sử dụng cũng cần sử dụng một tỉ lệ chính xác tuyệt đối. Cân điện tử cho phép cân những vật có trọng lượng nhỏ, đem đến độ chính xác cao nhất.

3.9. Hóa chất cơ bản

Một  thành phần không thể thiếu để có thể tiến hành được thí nghiệm đó chính là hóa chất. Sự có mặt các loại hóa chất, dung môi cơ bản để tiến hành làm thí nghiệm là một yêu cầu cơ bản tối thiểu cho mọi phòng lab.

3.10. Dụng cụ cơ bản

 

dung-cu-phong-thi-nghiem

 

Đối với các phòng thí nghiệm hóa học, ống nghiệm, bình tam giác, ống đong, bình định mức,... là những dụng cụ cần có để có thể tiến hành thí nghiệm đảm bảo an toàn. Vì vậy, đây cũng chính là một phần cần thiết không thể thiếu đối với phòng thí nghiệm, nhất là phòng thí nghiệm hóa học.

Ngoài ra, tùy vào đặc thù và yêu cầu riêng của mỗi ngành cần thực hiện thí nghiệm sẽ có những dụng cụ chuyên biệt riêng. Trên đây là một số dụng cụ yêu cầu cơ bản cho phòng thí nghiệm đạt chuẩn mà bạn cần nắm.

4. Một số quy định chung tại phòng thí nghiệm

Trước khi bắt đầu thao tác thì các bạn phải đảm bảo rằng các bạn đã nắm vững những quy định chung khi làm việc trong phòng thí nghiệm. An toàn tại phòng thí nghiệm luôn được ưu tiên hàng đầu. 

 

quy-dinh-tai-phong-thi-nghiem

 

Dưới đây là một  số quy tắc tại phòng thí nghiệm mà bạn cần nắm:

- Chỉ được làm thí nghiệm khi có sự hiện diện của giáo viên trong phòng thí nghiệm.

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi làm thí nghiệm

- Nhận biết nơi để các trang thiết bị an toàn

- Tuân thủ bảo hộ an toàn trong phòng thí nghiệm như: Mặc áo blu, mang kính bảo hộ, cột tóc gọn gàng

- Bàn thí nghiệm cần được làm sạch trước khi thực hiện thí nghiệm.

- Tuyệt đối không được nếm các hóa chất trong phòng thí nghiệm, không ăn, uống trong phòng thí nghiệm

- Không được nhìn xuống ống nghiệm khi có hóa chất bên trong

- Nếu gặp sự cố đổ vỡ hóa chất cần báo ngay cho giáo viên hoặc nhân viên quản lý phòng lab

- Sau khi làm việc cần phải rửa tay, rửa mặt và các dụng cụ theo đúng quy định.

- Nắm bắt xử lý sự cố hóa chất trong phòng thí nghiệm.

- Loại bỏ chất thải thí nghiệm vào đúng nơi quy định như hướng dẫn trên MSDS của sản phẩm.

- Hãy đặt câu hỏi khi chưa hiểu rõ về vấn đề nào đó

Hãy tuân thủ những nguyên tắc trên để buổi thí nghiệm được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

5. Cơ sở lắp đặt phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Nam Á là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt các loại thiết bị phòng lab đạt chuẩn Châu Âu. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, cùng với kinh nghiệm hơn 20 năm trên thị trường, chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho quý khách hàng dịch vụ chất lượng – thẩm mỹ - đáp ứng hầu hết những nhu cầu thực tế cho một phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Chúng tôi chuyên lắp đặt các thiết bị như bàn thí nghiệm trung tâm, bàn thí nghiệm áp tường, bàn có bồn rửa, tủ chống cháy, tủ hút khí độc có đường ống, không đường ống,...

Mặt khác, Nam Á còn là một trong những công ty chuyên cung cấp các loại hóa chất thí nghiệm của các hãng nổi tiếng như hãng Merck – Đức, Samchun – Hàn Quốc, VWR – Prolabo,… Các loại dụng cụ chuyên dùng trong phòng thí nghiệm đến từ hãng Scilabware – Anh, Wheaton – Mỹ, Duran – Đức,… Cùng hàng ngàn các loại thiết bị khoa học kỹ thuật của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Jisico Hàn Quốc, Air Science – Mỹ, Esco – Singapore,… Các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh trên thị trường.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NAM Á

Địa chỉ: Phòng C.06-11, Cao ốc Fortuna, 306-308 Vườn Lài, Quận Tân Phú, TP HCM

VPGD Hồ Chí Minh: Phòng A9.9 Âu Cơ Tower - 659 Âu Cơ, Quận Tân Phú, TP.HCM

VPGD Hà Nội: Phòng 2515 FLC Complex - 36 Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (028) 2239 1888   -   Fax: (028) 6269 4286

Email: namahcm@namahcm.com

Website: nama-vn.com

Bài viết khác
Tin tức nổi bật
Đăng ký nhận tin
Đối tác
Hotline:
0918.685.865
Nam Á  
Điện thoại : 0918.685.865
Mr Cường  
Điện thoại : 0919750568