Dịch vụ

THIẾT KẾ VÀ LẮP ĐẶT PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẠT CHUẨN

Với cuộc sống hiện đại ngày một phát triển ngày nay thì nhu cầu sử dụng các phòng thí nghiệm, nhất là trong trường học đang ngày một mở rộng. Để đáp ứng cho xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt và cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm ra đời. Cùng Nam Á tìm hiểu về nguyên tắc chung trong thiết kế và lắp đặt phòng thí nghiệm qua bài viết bên dưới.

1. Khái niệm phong thí nghiệm đạt chuẩn

 

phong-thi-nghiem-dat-chuan-la-gi

 

Phòng thí nghiệm hay phòng Lab là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa….) phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học và trên hết là đảm bảo an toàn cho người tiến hành thí nghiệm.

Một phòng thí nghiệm được coi là đạt chuẩn khi đáp ứng được các tiêu chuẩn và tiêu chí trong thiết kế phòng thí nghiệm.

1.1. Trang thiết bị phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Đối với một phòng thí nghiệm đạt chuẩn thì yêu cầu tối thiểu cần có chính là trang thiết bị tại phòng. Một số thiết bị cần có trong một phòng thí nghiệm đạt chuẩn có thể kể đến như Hệ thống bàn ghế kệ phòng thí nghiệm, hệ thống lọc nước, bồn rửa, nồi hấp tiệt trùng, tủ an toàn sinh học, máy khuấy từ, hóa chất,…

1.2. Không gian phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Phòng thí nghiệm được coi là đạt chuẩn khi không gian làm việc phù hợp với lượng người tối đa được quy định cùng làm việc một lúc. Phòng thí nghiệm cần có đủ không gian, thoải mái để phân chia các khu vực chuyên biệt như: khu lưu trữ dụng cụ, lưu trữ hóa chất, khu vệ sinh,...

1.3. Độ an toàn phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Độ an toàn của phòng lab khi vận hành cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng bên cạnh không gian và trang thiết bị. Hệ thống phòng cháy chữa cháy của phòng lab được lắp đặt đúng kỹ thuật, luôn có sẵn bình chữa cháy dân dụng để xử lý các tình huống bất ngờ. Trang thiết bị bảo hộ: quần áo, bao tay, kính mắt,... phải đẩy đủ, sẵn sàng đáp ứng cho các nhân viên khi thực hiện thí nghiệm.

2. Các loại phòng thí nghiệm thông dụng

Người ta dựa vào lĩnh vực ngành nghề để chia phòng thí nghiệm thành nhiều loại khác nhau với mục đích hoạt động cũng khác nhau. Một số loại phòng thí nghiệm điển hình như:

Phòng thí nghiệm hóa học

Phòng thí nghiệm vật lý

phòng thí nghiệm y tế

phòng thí nghiệm nghiên cứu và sản xuất

Phòng thí nghiệm nghiên cứu, học tập

Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông

Phòng thí nghiệm vi sinh

Ngoài ra, một số lĩnh vực khác người ta cũng thiết kế phòng thí nghiệm để nghiên cứu riêng như phòng thí nghiệm máy tính, phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm y tế công cộng, Phòng thí nghiệm bí mật để sản xuất các loại thuốc hoặc các công nghệ đặc biệt…

 

phong-thi-nghiem

 

Trong nhiều trường học hiện nay, có hai dạng phòng lab phổ biến, bao gồm:

- Phòng lab chuyên dụng: Phòng để học ngoại ngữ là phổ biến, có các thiết bị chủ yếu là phần cứng đi kèm với từng chức năng đã được nghiên cứu cẩn thận trước đó. Chúng khá phù hợp cho những ngôi trường có chi phí đầu tư thấp, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, vừa mang lại hiệu quả giảng dạy.

- Phòng lab đa năng được sử dụng cho tất cả các môn học: Được thiết kế với nhiều máy tính có yêu cầu kỹ thuật cao hơn phòng lab chuyên dụng về cả cấu hình cũng như các trang thiết bị đi kèm theo. Đồng thời, những phòng lab đa năng này cũng cần phải trang bị các sản phẩm công nghệ hiện đại hơn và tuân thủ các yêu cầu khắt khe về phần cứng và phần mềm.

3. Nguyên tắc trong thiết kế và lắp đặt phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia hay điều kiện tự nhiên, vị trí không gian mà có những nguyên tắc trong thiết kế và lắp đặt phòng thí nghiệm riêng. Ở Việt Nam, các phòng thí nghiệm được xây dựng phải đảm bảo cho các khu vực văn phòng, dân cư gần đó để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho môi trường xung quanh. Ngăn chặn các chất hóa học, sinh học phát tán ra môi trường xung quanh. Ngoài ra phải thiết kế lối thoát hiểm và hành lang luôn thông thoáng tiện cho việc di chuyển các trang thiết bị cồng kềnh. Trong một gian phòng thí nghiệm phải đáp ứng được số lượng người làm việc tối đa trong phòng. Có khoảng trống giữa các trang thiết bị để làm việc an toàn và tiện lợi trong việc đi lại và vệ sinh các máy móc trang thiết bị. Nên thiết kế phòng thí nghiệm  có chia ra nhiều khu vực như khu lấy mẫu, khu vệ sinh, khu lưu trữ,…

3.1. Yêu cầu về ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên vô cùng quan trọng trong phòng thí nghiệm. Nó giúp tạo môi trường tối ưu cho người sử dụng để thực hiện các thao tác an toàn, hiệu quả trong quá trình tiến hành thí nghiệm. Chính vì lý do này, các kỹ sư thiết kế phòng thí nghiệm sẽ cố gắng thiết kế tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên này. Ánh sáng tự nhiên còn giúp căn phòng trở nên thông thoáng hơn các ánh sáng nhân tạo.

3.2. Yêu cầu về nhiệt độ phòng

Tùy theo chức năng và mục đích sử dụng mà nhiệt độ phòng thí nghiệm được điều chỉnh cho phù hợp. Đối với các thiết bị có phát nhiệt nóng hoặc lạnh cần được đặt ở một khu vực khác để đảm bảo an toàn. Cần thêm các đồ bảo hộ chuyên biệt khi sử dụng phòng thí nghiệm như găng tay cách nhiệt,… sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

nguyen-tac-trong-thiet-ke-phong-thi-nghiem

 

3.3. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió phải được lắp đặt một cách phù hợp theo từng thiết kế phòng thí nghiệm. Cần lựa chọn các thiết bị thông gió theo tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm. Ở những vị trí có mùi khó chịu hoặc nơi tiến hành thí nghiệm mà tích tụ nhiều độc tố thì tốc độ lưu thông không khí phải được đặt ngay tại vị trí đó. Ống thông gió cần được đặt xa khỏi không gian làm việc chung và cần xử lý một cách bài bản để các khí độc hoặc các tác nhân nguy hiểm tiềm ẩn không bị phát tán ra các khu vực khác.

3.4. Chống tiếng ồn

Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm, cần thiết kế lắp đặt các máy móc sao cho khoảng cách phù hợp tránh tình trạng cộng hưởng tiếng ồn. Có các giải pháp loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếng ồn để tránh ảnh hưởng đến công việc. Các dấu hiệu tại cửa ra vào: Tại các lối đi ra vào phòng thí nghiệm phải có những ký hiệu đánh dấu phù hợp, dễ phân biệt theo tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm. Đặc biệt các phòng thí nghiệm có chứa các chất nguy hiểm, dễ cháy nổ phải có các dấu hiệu ám chỉ mức độ nguy hiểm cao theo quy định.

4. Đơn vị thiết kế và lắp đặt phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Để thiết kế và lắp đặt một phòng thí nghiệm đạt chuẩn thì cần có một quy trình hay nguyên tắc thiết kế và lắp đặt nhất định. Nam Á tự tin là đơn vị lựa chọn hàng đầu cho khách hàng trong lĩnh vực thiết kế và lắp đặt các loại phòng thí nghiệm như phòng thí nghiệm sinh học, hóa học, vật lý, điện tử - viễn thông, kỹ thuật điện, tự động hóa - điều khiển,… Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất. Hãy liên hệ đến Nam để được tư vấn và trao đổi trực tiếp về kế hoạch thiết kế và lắp đặt phòng thí nghiệm của bạn và nhận những ưu đãi ngay hôm nay.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NAM Á

Địa chỉ: Phòng C.06-11, Cao ốc Fortuna, 306-308 Vườn Lài, Quận Tân Phú, TP HCM

VPGD Hồ Chí Minh: Phòng A9.9 Âu Cơ Tower - 659 Âu Cơ, Quận Tân Phú, TP.HCM

VPGD Hà Nội: Phòng 2515 FLC Complex - 36 Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (028) 2239 1888   -   Fax: (028) 6269 4286

Email: namahcm@namahcm.com

Website: nama-vn.com

Bài viết khác
Tin tức
Mô phỏng hệ thống điện theo thời gian thực bằng giải pháp Hardware-In-The-Loop

Mô phỏng hệ thống điện theo thời gian thực bằng giải pháp Hardware-In-The-Loop

Việc mô phỏng đánh giá các chế độ vận hành của hệ thống điện là một..
PC Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận hỗ trợ Thiết bị mô phỏng lưới điện

PC Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận hỗ trợ Thiết bị mô phỏng lưới điện

Sáng ngày 14/6, tại TP Huế, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Á đã trao..
Mô phỏng hệ thống điện theo thời gian thực bằng giải pháp Hardware-In-The-Loop

Mô phỏng hệ thống điện theo thời gian thực bằng giải pháp Hardware-In-The-Loop

Việc mô phỏng đánh giá các chế độ vận hành của hệ thống điện là một..
PC Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận hỗ trợ Thiết bị mô phỏng lưới điện

PC Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận hỗ trợ Thiết bị mô phỏng lưới điện

Sáng ngày 14/6, tại TP Huế, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Á đã trao..
Đăng ký nhận tin
Đối tác
Hotline:
0918.685.865
Mr Cường  
Điện thoại : 0919750568